Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Đến phần hành động này >:D<:
Cùng múc súp ra bát và thưởng thức thôi!
Món súp này mà ăn kèm với bánh mì đen đúng vị của Nga thì hết sảy luôn đấy!
Thưởng thức một bát súp nóng cùng bánh mì vào ngày rét thì thật tuyệt vời nhỉ!
- 300g thịt thăn bò - 1 củ khoai tây - 200g bắp cải - 200g củ cải đỏ (củ dền) - 200g cà rốt - 1 củ hành tây - 1 quả cà chua (hoặc 1 thìa canh sốt cà chua) - 5ml dấm - 1-2 tép tỏi - 2-4 lá nguyệt quế - Muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi (ngò) - Sữa chua không đường (hoặc váng sữa, heavy cream) - 1l nước |
Bước 1: - Đầu tiên, mình hầm thịt trong nồi trong vòng 1 tiếng 30 phút. | |
Bước 2: - Thái bắp cải thành từng sợi nhỏ vừa. | |
Bước 3: - Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành từng sợi to. | |
- Các bạn làm tương tự với củ dền nữa nhé! | |
- Gọt vỏ khoai tây rồi cắt thành hạt lựu lớn. |
- Gọt vỏ hành tây rồi xắt nhỏ. | |
Bước 4: - Ngâm rửa cà chua thật sạch rồi cắt nhỏ để làm sốt cà chua. Các bạn cũng có thể sử dụng sốt cà chua nếu thích nhé! | |
Bước 6: - Sau khi hầm thịt bò, mình lấy ra cắt thịt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn. Các bạn nhớ giữ lại phần nước hầm thịt bò để nấu súp nghen! | |
Bước 7: - Phi hành trên chảo dầu nóng. | |
Bước 8: - Cho lần lượt cà chua, cà rốt, cải bắp, củ dền và khoai tây vào chảo xào chín. |
Bước 9: - Sau đó, các bạn đổ rau củ vào nồi nước hầm thịt ở trên, đun khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm. | |
Bước 10: - Cho thêm lá nguyệt quế vào nồi hầm để tạo hương vị. | |
Bước 11: - Khi rau củ đã chín mềm, mình múc ra bát rồi cho thêm sữa chua lên trên tùy vào khẩu vị của bạn nhé! |
Món súp này mà ăn kèm với bánh mì đen đúng vị của Nga thì hết sảy luôn đấy!
Thưởng thức một bát súp nóng cùng bánh mì vào ngày rét thì thật tuyệt vời nhỉ!
6 fun facts của món súp Borshch: 1. Tên gọi Borshch bắt nguồn từ tên của một loại thực vật nấu ăn của người Slav, chính là củ dền (củ cải đỏ). 2. Món súp này xuất phát từ nước Nga cổ Kiev, sau này được phổ biến trong các dân tộc người Slav và người Đông Âu (Belarus, Ba Lan, Bulgaria, ...). 3. Đến thế kỷ 16, món súp Borshch đã xuất hiện trong các sách vở của nước Nga thời Trung đại, chẳng hạn như trong quyển sách Domostroi, một quyển sách về cách hành xử trong gia đình nổi tiếng. 4. Món ăn này là món ăn khoái khẩu của một số hoàng đế Nga như nữ hoàng Ikaterina đệ Nhị của thế kỷ 18, hoàng đế Alexander đệ Nhị thế kỷ 19. 5. Món súp này còn gắn với điều mê tín: người ta tin rằng cùng với khói tỏa ra từ món súp này, linh hồn người đã khuất có thể bay lên trời. 6. Súp Borshch thường phải được ăn kèm với váng sữa chua Smetana (chúng mình có thể tìm thấy váng sữa này ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc cửa hàng bán đồ ăn nước ngoài). |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét