Thứ Tư, 7 tháng 8, 2013

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp

Cùng đem hương vị nước Nga vào bữa ăn hàng ngày nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 1- 300g thịt thăn bò
- 1 củ khoai tây
- 200g bắp cải
- 200g củ cải đỏ (củ dền)
- 200g cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua (hoặc 1 thìa canh sốt cà chua)
- 5ml dấm
- 1-2 tép tỏi
- 2-4 lá nguyệt quế
- Muối, tiêu, dầu ăn, rau mùi (ngò)
- Sữa chua không đường (hoặc váng sữa, heavy cream)
- 1l nước
Đến phần hành động này >:D<:

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 2
Bước 1:

- Đầu tiên, mình hầm thịt trong nồi trong vòng 1 tiếng 30 phút.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 3
Bước 2:

- Thái bắp cải thành từng sợi nhỏ vừa.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 4Bước 3:

- Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành từng sợi to.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 5- Các bạn làm tương tự với củ dền nữa nhé!
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 6
- Gọt vỏ khoai tây rồi cắt thành hạt lựu lớn.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 7
- Gọt vỏ hành tây rồi xắt nhỏ.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 8
Bước 4:

- Ngâm rửa cà chua thật sạch rồi cắt nhỏ để làm sốt cà chua. Các bạn cũng có thể sử dụng sốt cà chua nếu thích nhé!
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 9
Bước 6:

- Sau khi hầm thịt bò, mình lấy ra cắt thịt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
Các bạn nhớ giữ lại phần nước hầm thịt bò để nấu súp nghen!
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 10
Bước 7:

- Phi hành trên chảo dầu nóng.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 11
Bước 8:

- Cho lần lượt cà chua, cà rốt, cải bắp, củ dền và khoai tây vào chảo xào chín.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 12
Bước 9:

- Sau đó, các bạn đổ rau củ vào nồi nước hầm thịt ở trên, đun khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi chín mềm.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 13
Bước 10:

- Cho thêm lá nguyệt quế vào nồi hầm để tạo hương vị.
Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 14Bước 11:

- Khi rau củ đã chín mềm, mình múc ra bát rồi cho thêm sữa chua lên trên tùy vào khẩu vị của bạn nhé!
Cùng múc súp ra bát và thưởng thức thôi!

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 15
Món súp này mà ăn kèm với bánh mì đen đúng vị của Nga thì hết sảy luôn đấy!

Borshch - súp của người Nga cho ngày đông ấm áp 16
Thưởng thức một bát súp nóng cùng bánh mì vào ngày rét thì thật tuyệt vời nhỉ!

 6 fun facts của món súp Borshch:

1. Tên gọi Borshch bắt nguồn từ tên của một loại thực vật nấu ăn của người Slav, chính là củ dền (củ cải đỏ).

2. Món súp này xuất phát từ nước Nga cổ Kiev, sau này được phổ biến trong các dân tộc người Slav và người Đông Âu (Belarus, Ba Lan, Bulgaria, ...).

3. Đến thế kỷ 16, món súp Borshch đã xuất hiện trong các sách vở của nước Nga thời Trung đại, chẳng hạn như trong quyển sách Domostroi, một quyển sách về cách hành xử trong gia đình nổi tiếng.

4. Món ăn này là món ăn khoái khẩu của một số hoàng đế Nga như nữ hoàng Ikaterina đệ Nhị của thế kỷ 18, hoàng đế Alexander đệ Nhị thế kỷ 19.

5. Món súp này còn gắn với điều mê tín: người ta tin rằng cùng với khói tỏa ra từ món súp này, linh hồn người đã khuất có thể bay lên trời. 

6. Súp Borshch thường phải được ăn kèm với váng sữa chua Smetana (chúng mình có thể tìm thấy váng sữa này ở các siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ làm bánh hoặc cửa hàng bán đồ ăn nước ngoài).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét